DUY TÂN CẢI TIẾN BAO BÌ, GIẢM NHỰA, HƯỚNG TỚI SẢN XUẤT BỀN VỮNG

Hoạt động
26/06/2024

Bằng cách giảm nhựa và ứng dụng nhựa tái chế trong sản phẩm bao bì cho nhiều khách hàng, Duy Tân đang đóng góp tích cực vào mục tiêu thực thi ESG: sản xuất sản phẩm xanh, hướng tới tiêu dùng bền vững và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. 

Xu hướng sản xuất và tiêu dùng bền vững 

Nhựa và các sản phẩm nhựa hiện nay đang là vật dụng hữu ích, tiện lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một thực tế là việc sản xuất, tiêu thụ đồ nhựa trên thế giới chưa bền vững và hợp lý dẫn đến tình trạng ô nhiễm trên toàn cầu.

Hiện nay, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn với trọng tâm là sử dụng tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm và quản lý chất thải nhựa hiệu quả là vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và theo đuổi chiến lược phát triển bền vững dài hạn. 

Trong đó, việc sản xuất bền vững sẽ thúc đẩy khai thác các nguồn tài nguyên một cách kinh tế và hiệu quả, giảm lượng chất thải ra môi trường. Mặt khác, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường ngày càng tăng. Vì vậy, các công ty áp dụng thực hành xanh sẽ có khả năng đạt được lợi thế cạnh tranh. Việc này còn giúp nâng cao nhận thức của người dân, xã hội về sử dụng, tiêu thụ nhựa bền vững, góp phần bảo vệ môi trường và cộng đồng.

Những cải tiến nâng tầm trải nghiệm bền vững

Là thương hiệu nhựa 37 năm uy tín tại Việt Nam, Duy Tân luôn đưa sản xuất hướng tới bền vững, phát triển sản phẩm xanh là ưu tiên trong chiến lược thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Đội ngũ Cty luôn nỗ lực nghiên cứu cải tiến, gia công khuôn tiên tiến, và đưa các giải pháp tối ưu để đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất của khách hàng, nhất là các giải pháp mang tính ESG. Thông qua việc “Sản xuất và sử dụng bao bì thân thiện với môi trường”, Duy Tân đang hợp tác với nhiều đối tác, tập đoàn toàn cầu để đảm bảo bao bì chất lượng quốc tế, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Gần đây, Duy Tân đã sản xuất thành công loại chai PCR (nhựa tái chế sau tiêu dùng hay còn gọi là nhựa tái sinh). Đây là loại nhựa được tái chế từ các sản phẩm có chất liệu là HDPE nguyên sinh với quy trình tái chế cơ học được kiểm soát nghiêm ngặt. Trong đó, đầu năm 2023, Vilube là một trong những đối tác chiến lược, tiên phong thử nghiệm sử dụng bình nhựa 50% nhựa tái chế trong các sản phẩm bình đựng dầu nhớt của Motul. Năm nay, sản lượng sản xuất bình PCR của Duy Tân đạt hơn 290 tấn và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2025. PCR được triển khai thành công là nỗ lực đáng kể của nhà sản xuất và đối tác khách hàng trong việc tạo ra bao bì bền vững, nhằm tiết kiệm tài nguyên, chi phí sản xuất và giảm thiểu lượng rác nhựa thải ra môi trường. 

Với tinh thần phát triển bền vững, Duy Tân không ngừng cải tiến công nghệ, máy móc thiết bị và tìm kiếm sáng kiến để sản phẩm bình nhựa PCR ngày càng áp dụng rộng rãi và lựa chọn ưa thích của tất cả các tối tác, không chỉ riêng Motul.

 

Sản phẩm bình làm từ 50% nhựa tái chế rHDPE và các hạt nhựa khác 

Một cải tiến nổi bật khác của Duy Tân trong năm 2021 là nắp chai nước tương, dầu hào nhãn hiệu Maggi của tập đoàn Nestlé Việt Nam. Với đề bài: giảm nhựa trong nắp chai mà vẫn đảm bảo chất lượng và sự tiện dụng cho người tiêu dùng, Duy Tân đã triển khai dự án và sản xuất hàng loạt sản phẩm ra thị trường. 

Theo đó, sản phẩm nắp được giảm trọng lượng từ 5,3 g xuống 2,8 g cho mỗi nắp mới, tương đương với mức giảm 2,5 g mỗi chiếc. Hệ thống khóa cải tiến góp phần đáng kể vào việc giảm trọng lượng bao bì lên tới 42% đối với nắp nước tương, đến 47% đối với nắp dầu hào. Khác với nắp thông thường, thiết kế mới còn giúp khách hàng dễ dàng mở đóng, đảm bảo chống rò rỉ nhờ khóa cơ mới thay thế Guarantee (vòng bảo vệ) truyền thống. Sản phẩm cũng đạt độ bền bỉ ở nhiệt độ 60°C trong một tuần mà không ảnh hưởng tới cấu trúc bên trong cũng như đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất do BRC Global đặt ra cho Bao bì và Vật liệu Đóng gói. 

 

Nắp chai mới có nhiều cải tiến tiện lợi so với thiết kế cũ

Đại diện Nestlé Việt Nam cho biết, động lực của việc cải tiến nắp chai nhằm mục đích nâng cao sự tiện lợi cho người dùng. Với thiết kế khóa nắp mới lạ, người dùng chỉ cần mở chai bằng ngón tay cái thay vì trước đây phải dùng cả hai tay để xé vòng Guarantee trên nắp. Điều này giúp cho hoạt động nấu nướng hàng ngày trở nên thuận tiện hơn. Vì vậy, kể từ khi ra mắt thị trường, sản phẩm đã được hàng triệu hộ gia đình tại Việt Nam chọn sử dụng.

Sự đổi mới này còn đóng góp tích cực trong việc hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường. So với thiết kế trước, thiết kế khóa cơ mới có trọng lượng nhẹ hơn từ 24% đến 48%, sẽ giảm lượng khí thải CO2 tương đương 3,95g CO2 mỗi mảnh, giúp giảm tổng lượng CO2 đáng kể trong toàn bộ chuỗi giá trị. Ngoài ra, cải tiến còn giúp doanh nghiệp giảm sử dụng nguyên liệu thô, giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất, giảm khí thải và xử lý chất thải ở cuối quá trình vòng đời sản phẩm, từ đó tối ưu và tiết kiệm nguồn tài nguyên trong chuỗi cung ứng.

Sản phẩm được bày bán tại các siêu thị trên toàn quốc

Trước đó, dự án “giảm nhựa từ quy trình đóng gói chai PET 300ml” giữa Nestlé và Duy Tân cũng đã góp phần giảm 36,000 bao nilon tương đương khoảng 1 tấn nhựa. Hai dự án này chứng minh cho việc đồng hành triển khai các ý tưởng phù hợp với xu hướng mới, đồng thời giúp người tiêu dùng ý thức việc giảm rác thải nhựa ngay từ trong gian bếp.

“Nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong thiết kế bao bì và chuyên môn sản xuất, Duy Tân đã đáp ứng yêu cầu thiết kế gọn nhẹ, sự tối ưu và hiệu quả khi sử dụng cho sản phẩm. Với quy trình chuyển đổi rõ ràng, chuyển động trơn tru, sản phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng không thay đổi. Do đó, các cải tiến mang tới giá trị tiến bộ công nghệ, tính bền vững và nâng tầm trải nghiệm người dùng”. - Đại diện Duy Tân khẳng định. 

Một số sản phẩm hướng tới bền vững của Duy Tân 

Ngoài hai đối tác trên, Duy Tân còn sản xuất sản phẩm nhựa rPET, rPP như bình nước, hộp mỹ phẩm, chai rửa chén, ống xi lanh… cho các tập đoàn ở nhiều lĩnh vực. Sắp tới, Duy Tân tiếp tục cung ứng ra thị trường các sản phẩm về tiêu dùng bền vững, áp dụng vật liệu tái chế trong sản xuất, kết hợp sử dụng nguyên liệu sinh học (bio)…Các dự án không chỉ mang tới sự sáng tạo - thân thiện - bền vững với môi trường và nâng cao trải nghiệm cho người tiêu dùng mà còn củng cố năng lực của Duy Tân khi là thành viên của SCG Packaging (SCGP) - nhà cung cấp giải pháp bao bì toàn diện hàng đầu ASEAN.