CÁCH XẾP HÀNG TRÊN PALLET CHUẨN QUỐC TẾ GIÚP BẠN TỐI ƯU CHI PHÍ

Sản phẩm
25/07/2023

Pallet là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất công việc. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn cần phải biết cách xếp hàng trên pallet và sử dụng pallet hợp lý, vì vậy hãy cùng Duy Tân khám phá những nguyên tắc về cách xếp hàng trên pallet chuẩn quốc tế qua bài viết sau nhé!

Lợi ích khi tuân thủ nguyên tắc xếp hàng trên pallet

 • Tối ưu hóa không gian: Xếp hàng hóa một cách khoa học trên pallet giúp tận dụng tối đa diện tích của pallet và không gian trong kho, giúp bạn có thể chứa được nhiều hàng hóa hơn trong một khoảng không gian nhất định và giảm chi phí lưu trữ.

Cách xếp hàng trên pallet khoa học giúp tận dụng tối đa diện tích  

 • Bảo vệ hàng hóa: Khi được sắp xếp cẩn thận, chặt chẽ, hàng hóa ít bị xê dịch, va đập trong quá trình vận chuyển. Điều này làm giảm nguy cơ vỡ, nứt hoặc hư hỏng sản phẩm trong quá trình vận chuyển.
 • Dễ dàng bốc dỡ hàng hóa: Việc bốc xếp hàng hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi pallet được xếp khoa học. 
 • An toàn hơn trong quá trình vận chuyển: Xếp hàng hợp lý trên pallet giúp giảm nguy cơ tai nạn trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa được cố định và giữ vững trên pallet, giảm khả năng rơi rớt hoặc tạo ra điểm cân bằng  trong quá trình di chuyển.
 • Dễ dàng theo dõi số lượng hàng hóa: Khi hàng hóa được xếp gọn gàng và chắc chắn trên pallet, việc đếm số lượng hàng hóa trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Điều này giúp cải thiện quản lý tồn kho và kiểm soát hàng tồn kho.

Tham khảo thêm: ứng dụng pallet nhựa

Dễ dàng quản lý và theo dõi hàng hóa

Nguyên tắc về cách xếp hàng trên pallet chuẩn quốc tế

Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và tiết kiệm chi phí, khi xếp hàng trên pallet bạn cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

Xếp hàng nặng ở dưới cùng

Nguyên tắc cơ bản là xếp các hàng hóa nặng ở phía dưới khi xếp hàng. Điều này sẽ làm giảm trọng lượng tổng thể của khối hàng, từ đó hạ thấp trọng tâm và giảm nguy cơ mất trọng tâm khi di chuyển hàng hóa làm tăng tính ổn định và an toàn trong quá trình vận chuyển.
Ngoài ra việc xếp hàng nặng ở phía dưới cũng giúp tăng tính chắc chắn của khối hàng. Nhờ vào sự ổn định của những đồ vật nặng phía dưới, các thùng hàng nhẹ hơn ở trên sẽ ít bị biến dạng hay bị đè bẹp do áp lực từ trọng lực, đảm bảo hàng hóa được giữ nguyên trạng thái ban đầu và giảm thiểu các rủi ro về việc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Xếp hàng nặng ở dưới cùng

Không xếp hàng hóa tràn ra ngoài pallet

Một số doanh nghiệp vì muốn xếp được nhiều hàng nên xếp rất sát và vượt ra khỏi phạm vi của pallet. Cách xếp này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có thể gây hư hỏng hàng hóa bên trong.
Hơn nữa, sự sắp xếp như vậy cũng có thể gây rắc rối trong quá trình vận chuyển và có thể vượt quá kích thước tối đa cho phép của đơn vị vận chuyển. Khi điều này xảy ra, hàng hóa sẽ phải được trả lại hoặc dỡ bỏ và xếp lại trên pallet mới, gây lãng phí thời gian, công sức và tốn kém.

Không xếp hàng theo kiểu kim tự tháp

Xếp hàng kiểu "kim tự tháp" là cách xếp hàng trên pallet mà khối hàng có xu hướng thu hẹp về phía trên. Cách xếp này thường được áp dụng khi các thùng hàng có kích thước khác nhau và người xếp hàng đặt những thùng nhỏ hơn lên trên cùng.
Tuy nhiên, cách xếp hàng này dẫn đến cấu trúc khối hàng không ổn định, dễ gây sụp đổ khi vận chuyển. Nó cũng gây khó khăn trong việc ràng buộc và cố định hàng trên pallet. Những thùng hàng nhỏ phía trên có thể không được gắn chặt và dễ dàng bị lệch hướng hoặc rơi ra ngoài làm hư hỏng hàng hóa.

Xếp hàng theo kiểu đặt gạch để tối ưu không gian và chi phí

Nếu các thùng hàng có cùng kích thước bạn nên xếp theo kiểu xếp gạch để tận dụng tối đa diện tích và tải trọng của pallet.
Ngoài ra, giữa các lớp hàng hóa nên có sự thay đổi hướng của thùng hàng để tạo sự liên kết từ việc sắp xếp đế và tăng độ chắc chắn cho kiện hàng khi di chuyển.

Không xếp hàng hóa quá cao

Chiều cao tối đa cho phép khi xếp hàng trên pallet là 1,6m tính từ mặt sàn đến vị trí cao nhất của kiện hàng. Giới hạn này được thiết kế để giảm rủi ro hàng hóa bị lật, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân xếp pallet và đảm bảo cho người lái xe nâng không bị cản tầm nhìn khi di chuyển pallet. 

Những cách xếp hàng trên pallet phổ biến nhất hiện nay

Kiểu xếp pallet dạng column

Ưu điểm: Trọng lượng của hàng hóa sẽ phân bổ đều vào 4 góc của thùng carton. Đây cũng là những vị trí chịu lực tốt nên có thể chất được các hàng hóa nặng mà vẫn đảm bảo độ bền của pallet.
Nhược điểm: Khi vận chuyển hàng hóa dễ bị đổ ngã vì các cột không có sự liên kết với nhau, do đó cần buộc, chằng để cố định hàng hóa trên pallet.

Xếp pallet dạng collumn

Kiểu xếp pallet dạng interlock

Ưu điểm: hàng hóa khó bị đổ ngã trong quá trình vận chuyển
Nhược điểm: Trọng lượng của hàng hóa dồn vào tâm thùng carton nên cần sử dụng thùng carton có chất lượng tốt, khả năng chịu lực lớn.

Công ty cung cấp pallet chất lượng cao

Với hơn 36 năm kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhựa, Duy Tân đã trở thành thương hiệu đồng hành với nhiều doanh nghiệp lớn và gắn liền với nhiều thế hệ gia đình Việt Nam. 
Vì vậy để sở hữu những chiếc pallet nhựa giá rẻ chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau
Thông tin liên hệ:

 •  Địa chỉ: 298 Hồ Học Lãm, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Email : info@duytan.com
 • SĐT    : +84 28 3876 2222

Cửa Hàng Giới Thiệu Sản Phẩm - TP.HCM

 • Địa chỉ: 91 An Dương Vương, phường 8, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • SĐT    : 028 38305131

Trung Tâm Phân Phối

 • Địa chỉ: 450 Đường Gia Phú, phường 3, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh
 • SĐT    : 028 38544444