DUY TÂN ĐỒNG HÀNH CÙNG CHƯƠNG TRÌNH "GÙI NƯỚC VỀ LÀNG"

Hoạt động
30/08/2022

Ngày 28/8/2022, tại 5 buôn làng thuộc huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã diễn ra hoạt động trao tặng Gùi nước cho người dân đồng bào Tây Nguyên.

"Gùi nước về làng" – một trong những dự án sáng tạo do Quỹ ASIF (ASIF AUSTRALIA LIMITED) và sự hợp tác về mặt công nghệ của nhà sản xuất Công ty Nhựa Duy Tân thực hiện nhằm cải thiện điều kiện tiếp cận nước sạch của đồng bào Tây Nguyên, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số Gia-rai, Ba-na... thuộc 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Đại diện Nhựa Duy Tân và ASIF tại buổi trao tặng gùi nước cho bà con Gia Lai

Dự án "Gùi nước về làng" nhằm mục đích thay thế những chai nhựa chứa nước kém vệ sinh bằng 50.000 gùi nước chuyên dụng làm từ nhựa HDPE nguyên sinh, nhằm thay thế công cụ lấy nước thô sơ cho riêng người đồng bào thiểu số, hỗ trợ quãng đường lấy nước vừa xa xôi, vừa trắc trở, chiếc gùi được thiết kế với quai đeo chắc chắn, đỡ lực nặng của nước trên vai bà con. Đặc biệt, thùng của gùi đựng được đến 20 lít nhằm đảm bảo lượng nước đủ dùng cho cả nhà trong một ngày. Vòi nước tiện dụng giúp bà con rót nước trực tiếp cách dễ dàng. Ngoài ra, chiếc miệng tròn rộng cũng tạo điều kiện để bà con vệ sinh gùi sạch sẽ, thường xuyên. Từ đây, chất lượng đời sống và sức khoẻ của người dân được nâng cao hơn.

Hướng dẫn bà con sử dụng gùi nước để lấy và tích trữ nước, sử dụng trong quá trình làm đồng áng hoặc mang về nhà sử dụng.

Theo đánh giá của Hội Tài nguyên nước quốc tế (IWRA), Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong danh sách các quốc gia bị thiếu nước và chịu nhiều thiệt hại nặng nề từ các thiên tai liên quan đến nước trong năm 2020. Vì thế, với dự án lần này, Duy Tân rất hân hạnh được chung tay với các tổ chức xã hội góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực từ việc thiếu nước sạch. Để người dân vùng cao có thêm dụng cụ sinh hoạt, lao động, đặc biệt trẻ em có môi trường sống an toàn, phát triển lành mạnh.

Theo đó, vào ngày 28/8/2022 – 30/8/2022, Duy Tân đã cùng với đơn vị ASIF, hội chữ thập đỏ và chính quyền địa phương tổ chức chương trình Gùi Nước Về Làng, thực hiện trao tặng 1250 gùi nước tại 5 buôn làng thuộc huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Theo kế hoạch, trong năm 2021, dự án đã trao tặng 18.114 gùi nước, thay đổi cuộc sống của nhiều hộ gia đình khó khăn tại Kon Tum. Bước sang 2022, những sự kiện trao gùi mới sẽ tiếp tục được triển khai, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân Tây Nguyên.

Gùi nước giúp người dân lấy và tích trữ nước sạch dễ dàng hơn, an toàn hơn giúp sinh hoạt hàng ngày được cải thiện tốt hơn.

Trong lộ trình phát triển, Duy Tân luôn từng bước xây dựng chiến lược và luôn kiên định với phương châm "hoạt động đi đôi với trách nhiệm phát triển bền vững cùng cộng đồng". Trong đó, định hướng phát triển bền vững của Duy Tân chú trọng vào 03 nhóm mục tiêu chính: Trách nhiệm sản phẩm; Trách nhiệm về môi trường và năng lượng và Trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội. Hầu hết các chương trình CSR vốn được Duy Tân xây dựng dài hạn với mục tiêu cam kết cụ thể, triển khai một cách trọn vẹn với quyết tâm cao từ ban lãnh đạo cho đến từng nhân viên. Không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế chung của đất nước mà còn mang ý nghĩa nhất định đối với cộng đồng.

Thông tin về chương trình "Gùi nước về làng"

"Gùi nước về làng" là một dự án sáng tạo, với ý tưởng từ nhà sáng lập ASIF và sự hợp tác sản xuất Công Ty Nhựa Duy Tân.

Chức năng: mô phỏng chiếc gùi của bà con gồm phần quai đeo sau lưng, có thêm nắp và vòi, dễ vệ sinh bên trong.

Chất liệu: nhựa HDPE nguyên sinh. Màu trắng nguyên chất không pha. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dung tích: 20 lít, phù hợp với sức mang của bà con, hiệu quả hơn cho mỗi lần đi lấy nước.

Toàn bộ dự án dự kiến sẽ trao tặng 50.000 gùi nước cho 50.000 hộ gia đình tại 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, góp phần cải thiện việc lấy nước sạch của hơn 300.000 người dân vùng cao.